สังคมชาวเทพฯ > DSA General > DSA Board > "ศ.ดร.เจตนา"คว้ารางวัล เมธีวิจารณ์วรรณกรรม กองทุน ม.ล.บุญเหลือฯ


"ศ.ดร.เจตนา"คว้ารางวัล เมธีวิจารณ์วรรณกรรม กองทุน ม.ล.บุญเหลือฯ

DS27342
DSA109
13/02/26 18:23:47

   ศ.ดร.เจตนา นาควัชระ ท.ศ.6633 รุ่น 2497 สุดยอดลูกแม่รำเพย คว้ารางวัลเมธีวาจารณ์วรรณกรรม จากกองทุนหม่อมหลวงบุญเหลือเทพยสุวรรณ เนื่องในโอกาสฉลอง 100 ปีชาตกาล ม.ล.บุญเหลือ เทพยสุวรรณ เพื่อสืบสานเจตนารมย์และแนวคิดในการพัฒนาคนรุ่นหลัง และสนับสนุนทุนการศึกษา ผลงานวิจารณ์วรรณกรรม ภาพยนตร์และละคร โดย ศ.กิตติคุณ เติมศักดิ์ กฤษณามระ เป็นประธานพิธีฯ เป็นผู้มอบ รวมทั้งพิธีประกาศผลบทวิจารณ์ เมื่อ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา ณ สถาบันบริหารธุรกิจศศินทร์ กทม.

   “ศ.ดร.เจตนา”ยังเคยได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการกองทุนฯ ยังได้กล่าวยกย่องถึงผลงาน คุณูปการอันมากมายของท่าน จากผลงานบุคคลสำคัญของโลก จากมติที่ประชุมใหญ่องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ในฐานะผู้มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษา วัฒนธรรมและวรรณคดี การส่งเสริมสถานภาพสตรี และการส่งเสริมสันติภาพ เมื่อ 13 ธ.ค.2555 ดังความตอนหนึ่งที่ปรากฎในสูจิบัตรว่า 

   "ท่านเป็นผู้ได้รับการศึกษาอย่างไม่เป็นทางการ จากพื้นเพทางบ้านทั้งสิ้น จากวังไปสู่วัด ไม่ใช่โรงเรียนวัด สามารถก่วสู่โลกแห่งความคิดทางตะวันตกได้โดยไม่ต้องนำวัฒนธรรมไทยไปแลกแต่อย่างใด ทั้งยังเป็นผู้ริเร่มและบุกเบิกงานสำคัญ อาทิเช่น การนิเทศศึกษา การสอนภาษาไทย และการสอนภาษาอังกฤษ วรรณคดีวิจารณ์และวรรณคดีศึกษา เมื่อเข้าสู่ทศวรรษสุดท้ายแห่งชีวิตยังเป็นปูชนียบุคคล พร้อมเสมอที่จะให้วิทยาทานแก่คนจำนวนมาก ทั้งรูปงานเขียนและคำปรึกษากล่าวได้ว่าเป็น Indian Summer ในความหมายที่ประเสริฐสุดของคำนี้” ศ.ดร.เจตนา กล่าวในที่สุด

DSFC : รายงานความคิดเห็นที่ 1


DS27342
DSA109
02/05/17 14:45:08อ้างอิงความคิดเห็น

[First] 1

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็นค่ะ