เทพศิรินทร์

DSA Events
SUN
SAT
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
หน้าแรก
ประวัติสมาคมนักเรียนเก่า
ทำเนียบนายกสมาคม
คณะกรรมการสมาคม
ชมรมครูเก่าเทพศิรินทร์
หอเกียรติยศนักเรียนเก่า
บทความจากนักเรียนเก่า
การสนับสนุนโรงเรียน
ตารางเทียบรุ่น
อัลบั้มรูป
อัลบั้มวีดีโอ
เพลงเทพศิรินทร์
เทพศิรินทร์ network
แฟ้มจดหมายข่าว
สมาชิกเว็บฯ ของแต่ละรุ่น
สมัครสมาชิกสมาคมฯ
ติดต่อเรา

โรงเรียนเทพศิรินทร์
Green-Yellow Pages
เว็บบอร์ด

Social Network

facebook twitter youtube


จำนวนครั้งเข้าชม

DSA98 (178)
DSA104 (146)
DSA97 (86)
DSA105 (50)
DSA100 (49)
DSA109 (45)
DSA102 (44)
DSA101 (42)
DSA110 (41)
DSA99 (37)

จำนวนสมาชิกทั้งหมด 1284
จำนวนนักเรียนเก่าทั้งหมด 46719
ตำนานฟุตบอลเทพศิรินทร์

ตำนานฟุตบอลเทพศิรินทร์ ( ฉบับย่อ)

โดย ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ทศ. ๒๕๐๔ –๐๖  

 

-- ยุคต้น

      - - พ.ศ. ๒๔๕๘ กระทรวงศึกษาธิการได้จัดให้มีการแข่งขันฟุตบอลในระดับโรงเรียนขึ้น มีโรงเรียนเข้าร่วมแข่งขันหลายทีม เช่น  เทพศิรินทร์ สวนกุหลาบ  ราชวิทยาลัย ปทุมคงคา คริสเตียนวิทยาลัย และอัสสัมชัญ   โดยใช้สนามฟุตบอลโรงเรียนเทพศิรินทร์เป็นหนึ่งในสนามฝึกซ้อมและสนามแข่งขันด้วย ซึ่งทีมฟุตบอลเทพศิรินทร์ได้เริ่มสร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักให้แก่โรงเรียน

         -- พ.ศ. ๒๔๖๘ - ๒๔๘๐  กีฬาฟุตบอลเป็นที่นิยมมากขึ้น   ทีมโรงเรียนเทพศิรินทร์ได้รับสมญานามว่า “เสือสนาม”  เนื่องจากครองตำแหน่งชนะเลิศบ่อยครั้งจากการแข่งขันทั้ง ๓ รุ่นทั้งรุ่นเล็ก กลางและใหญ่  โดยมักชนะรวมสองรุ่นเป็นประจำ จนได้รับโล่รางวัลเป็นกรรมสิทธิ์หลายโล่  ฟุตบอลรุ่นกลางโดดเด่นเป็นพิเศษ ได้ตำแหน่งแชมป์เกือบทุกปีในช่วงปี ๒๔๖๘ถึง ๒๔๗๙   เฉพาะปี ๒๔๗๖-๒๔๗๘ ทีมฟุตบอลทั้งรุ่นใหญ่ รุ่นกลาง ได้ครองรางวัลชนะเลิศติดต่อกันทุกปี   ในปี ๒๔๗๘  เทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนแรกที่ชนะเลิศฟุตบอลรุ่นกลาง ได้รับเสื้อสามารถและถ้วยมารยาทงามในปีเดียวกัน  นักกีฬาที่ได้เสื้อสามารถได้แก่ ได้แก่ ม.ร.ว.สมบูรณ์ยศ เกษมสันต์ ประกอบเกื้อ บุนนาค ช่วง สูงตรง จำรัส ศุภวงศ์ สวัสดิ์ ศรีสุข และนิยม บุนนาค  และมีสถิติที่บันทึกไว้ว่าทีมฟุตบอลรุ่นเล็กของโรงเรียนปี ๒๔๗๙ ชนะเลิศ และวันเปิดสนามชนะโรงเรียนวัดนวลนรดิษฐ์มากที่สุดถึง ๒๓-๐ ประตู

นักเตะฟุตบอลเทพศิรินทร์ที่เด่นมากในยุคนี้หลายคนมีความสามารถหลายด้าน เช่น สุนทร หงส์ลดารมภ์ ทวี แรงขำ มล.ตุ้ย ชุมสายและสวัสดิ์ ศรีสุข ต่างเป็นนักเรียนเรียนเก่ง ได้ทุนรัฐบาลไปศึกษาต่อต่างประเทศ  นักฟุตบอลโดดเด่นระดับเสื้อสามารถคนอื่น มีอาทิ สมชาย ศิวะโกเศศซึ่งต่อมาเป็นผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย    และสาย กาญจนมุสิก เป็นต้น

 -- ปี ๒๔๗๕ เทพศิรินทร์ริเริ่มฟุตบอลประเพณี ๓ โรงเรียน คือเทพศิรินทร์ อัสสัมชัญและ เซนต์คาเบรียล โดยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเป็นเจ้าภาพ

 

๒. ฟุตบอลสโมสรชิงถ้วยพระราชทาน

      --ช่วงพศ. ๒๔๙๙-๒๕๐๑  ทีมฟุตบอลสโมสรนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์โดดเด่นมากในการแข่งขันฟุตบอลสโมสรชิงถ้วยพระราชทานถ้วยน้อย โดยเป็นทีมชนะเลิศในปี ๒๔๙๙ และ ๒๕๐๑  ผู้เล่นของทีมคือนักเรียนเก่าที่ฝีเท้าดีตั้งแต่สมัยเล่นฟุตบอลนักเรียน  นักเรียนเทพศิรินทร์หลายคนสร้างชื่อเสียงในฟุตบอลสโมสรถ้วยใหญ่และถ้วยน้อย จนต่อมาได้เล่นฟุตบอลให้ทีมชาติไทย ในช่วงปี ๒๕๐๐ ถึง ๒๕๑๒ ได้แก่ โสภณ หะยาจันทา ประเทศ สูตะบุตร เนาวรัตน์ ปานานนท์ สืบสวัสดิ์ ชาญวิธะเสนา  อัษฎางค์ ปาณิกบุตร และ สุพจน์ พานิช ซึ่งเป็นกัปตันทีมชาติหลายสมัย รวมทั้งทีมชาติแข่งกีฬาโอลิมปิกที่เม็กซิโกปี ๒๕๑๑

 

 ๓.ฟุตบอลประเพณีเทพศิรินทร์-สวนกุหลาบ

-- พศ. ๒๕๐๒ ทีมฟุตบอลรุ่นเล็กของเทพศิรินทร์แข่งกับทีมสวนกุหลาบในการแข่งขันฟุตบอลเทศบาลที่ท้องสนามหลวง การแข่งขันจบลงแบบมีปัญหา   ปลายปี ๒๕๐๒ สมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์และสมาคมศิษย์เก่าสวนกุหลาบจึงจัดให้มีการแข่งขันฟุตบอลรุ่นเล็กนัดพิเศษระหว่างสองโรงเรียนเพื่อสร้างความสามัคคีพร้อมกับเป็นการแก้ข้อสงสัย โดยขอพระราชทานถ้วยรางวัลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระองค์ทรงเสด็จมาประทับทอดพระเนตรการแข่งขันด้วย  ผลการแข่งขันเสมอกัน

-- พศ. ๒๕๐๓ มีการแข่งขันฟุตบอลระหว่างเทพศิรินทร์และสวนกุหลาบเป็นปีที่สองและได้กลายเป็นฟุตบอลประเพณีชิงถ้วยพระราชทานภปร.  มีการจัดกิจกรรมเชียร์อย่างคึกคัก  วิธีแข่งขันฟุตบอลได้เปิดกว้างให้ผู้เล่นเป็นทั้งนักเรียนเก่าและนักเรียนปัจจุบันผสมกัน  แต่ละทีมจึงมีนักฟุตบอลมีชื่อในระดับทีมชาติและทีมสโมสรชั้นนำเข้าร่วมแข่งทีมละหลายคน ทำให้เป็นการแข่งขันที่ตื่นเต้นเร้าใจ  ฟุตบอลประเพณีนี้จัดต่อเนื่องทุกปีจนถึงปี ๒๕๐๗ จึงขาดช่วงการแข่งขันไป  ในปี ๒๕๐๗ นี้ มีการแข่งขันของทีมรุ่นเล็กด้วย ทีมเทพศิรินทร์เป็นผู้ชนะและหัวหน้าทีมได้รับโล่ห์พระราชทานจากพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

๔. ฟุตบอลจตุมิตรสามัคคี

  -- พ.ศ. ๒๕๐๗ เริ่มจัดแข่งขันฟุตบอลจตุมิตรสามัคคี  ระหว่าง ๔ สถาบัน ได้แก่ เทพศิรินทร์ - สวนกุหลาบ - กรุงเทพคริสเตียน - อัสสัมชัญ  เพื่อเป็นการเชื่อมสามัคคีของครูอาจารย์และนักเรียนทั้งฝ่ายนักกีฬาและฝ่ายกองเชียร์ โดยหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพ การแข่งขันครั้งแรกทีมเทพศิรินทร์ได้เข้าชิงกับทีมสวนกุหลาบ   ฟุตบอลจตุรมิตรในระยะแรกจัดเป็นประจำทุกปี  จนถึงพ.ศ. ๒๕๒๘ จึงเปลี่ยนเป็นการแข่งขันปีเว้นปี โดยปีที่ไม่มีการแข่งขัน ให้จัดเป็นการแข่งขันฟุตบอลจตุรมิตรเหย้า-เยือน โดยใช้สนามภายในโรงเรียน

  -- พศ. ๒๕๑๑ นำเพลง”จตุรมิตรสามัคคี แต่งโดยสำเร็จ โชติมงคล ทศ. ๒๕๐๙-๒๕๑๑ มาร้องเป็นครั้งแรกและยึดถือเป็นเพลงหลักของการแข่งขันฟุตบอลจตุรมิตร

    

     ๕. ยุคมหาอำนาจลูกหนังขาสั้น

  -- พ.ศ.  ๒๕๒๐ อาจารย์สมศักดิ์ บุญเรืองขาว ครูผู้ฝึกสอนฟุตบอลของโรงเรียนในสมัยอาจารย์ชาลี ถาวรานุรักษ์ เป็นผู้อำนวยการ ได้วางรากฐานฟุตบอลอย่างเข้มแข็งให้แก่โรงเรียน โดยสอนทักษะให้แก่นักฟุตบอลตั้งแต่ยังเป็นทีมเด็ก ในช่วงปี ๒๕๒๒- ๒๕๒๗ ทีมเทพศิรินทร์ชนะเลิศในรุ่นต่างๆมากมาย อันเป็นการสร้างตำนานมหาอำนาจลูกหนังขาสั้นของโรงเรียน  อาทิเช่นได้แชมป์ฟุตบอลกรมพลศึกษารุ่นจิ๋วถึง ๕ ปีซ้อน (๒๕๒๒ - ๒๕๒๖)  ได้แชมป์รุ่นอายุ ๑๓ ปี สามปีติดต่อกัน ( ๒๕๒๕-๒๕๒๗) และได้แชมป์กรมพลศึกษารุ่น ๑๕ปี  สามปีซ้อน (๒๕๒๖-๒๕๒๘) นักฟุตบอลยุคนี้หลายคนติดทีมชาติระดับยุวชนปรินเซสคัพ   ระดับเยาวชนและบางคนกลายเป็นนักฟุตบอลทีมชาติชุดใหญ่ภายหลัง   นักฟุตบอลที่เด่นที่สุดในยุคนี้ คือ ประสงค์ พันธ์สวัสดิ์ ซึ่งเล่นในทุกทีมที่ได้ตำแหน่งชนะเลิศ ตั้งแต่รุ่นจิ๋ว รุ่น ๑๔ ปี ๑๕ ปี ๑๖ ปี และ ๑๘ปี โดยชนะเลิศทั้งฟุตบอลกรมพลศึกษา ฟุตบอลกรุงเทพมหานคร และโค้กคัพเขตกทม. ต่อมาติดทีมชาติชุดใหญ่และช่วยมาเป็นผู้ฝึกสอนให้ทีมจตุรมิตรของโรงเรียน  นักฟุตบอลเด่นคนอื่นในช่วงนี้มีอาทิ กฤษดา พงษ์รื่น  ถาวร สุริยะผล  และทิวากร สุขสด เป็นต้น

  --- พ.ศ ๒๕๒๘ อาจารย์บัญชา อ่อนวิมลและอาจารย์ณรงค์ ห้วยหงษ์ทอง เป็นผู้ฝึกสอนที่สร้างผลงานดีเด่นต่อเนื่องจากอาจารย์สมศักดิ์ ระหว่างปี ๒๕๒๘จนถึงปี ๒๕๓๕ ทีมเทพศิรินทร์ยังคงได้แชมป์ในการแข่งขันรุ่นต่างๆในโปรแกรมต่างๆอย่างสม่ำเสมอ เช่น ปี ๒๔๒๘ ทีมรุ่น ๑๖ ปีได้ทริปเปิ้ลแชมป์ ( ถ้วยกรมพละศึกษา ถ้วยกองทัพอากาศและโค้กคัพกทม.)  ทีมรุ่น ๑๘ ปีได้แชมป์กรมพลศึกษา ๓ ปีซ้อนระหวางปี  ๒๕๒๙-๒๕๓๑  ปี ๒๕๓๑ นับเป็นปีทองของฟุตบอลเทพศิรินทร์โดยขนะเลิศฟุตบอลกรมพลศึกษา ๓ รุ่นและได้รองชนะเลิศ โค้กคัพประเทศไทยรุ่น ๑๕ ปี  และปี ๒๕๓๒ ทีมรุ่น ๑๔และ ๑๖ ปีชนะเลิศฟุตบอลกรมพลศึกษาและฟุตบอลกทม.ทั้งสองรุ่น นักฟุตบอลเด่นในช่วงนี้หลายคนต่อมาได้เล่นฟุตบอลให้ทีมชาติไทยชุดใหญ่ อาทิเช่น ภูเมศ อั้งสุวรณากูล  ธงชัย สุขโกกี ศราวุธ ยงพีระกุล และอนุรักษ์ ศรีเกิด ซึ่งเป็นมิดฟีลดิ์ระดับเวิร์ลคลาสของทีมชาติไทย

 

๖. ยุคสร้างทีมใหม่

  -- พศ. ๒๕๓๘  สมาคมนักเรียนเก่าฯจัดส่งนักฟุตบอลเก่าของโรงเรียนหลายคนเข้าช่วยโรงเรียนทำทีมฟุตบอล โดยมีสมภพ สุขสมบัติ ทศ. ๒๕๑๗-๑๙ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน ทีมฟุตบอลของโรงเรียนจึงกลับมาแสดงความยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง โดยได้แชมป์โอวัลตินพาวเวอร์คัพครั้งที่หนึ่งในปี ๒๕๔๒ ซึ่งถือเป็นแชมป์ประเทศไทยรุ่น ๑๘ ปีเพราะเป็นการแข่งขันระหว่างทีมชนะเลิศจากภาคต่างๆและฟุตบอลกรมพละศึกษา  ในช่วงนี้ทีมเทพศิรินทร์ยังชนะเลิศฟุตบอลจตุรมิตรในปี ๒๕๔๐ และ ๒๕๔๒ อีกด้วย  นักฟุตบอลเด่นในช่วงนี้ที่ต่อมาได้ติดทีมชาติชุดใหญ่ มีอาทิ วรวุฒิ วังสวัสดิ์  ไพฑูรย์ เทียบมา  จักรกริช บุญคำ นริศ ทวีกุลและศุภชัย คมศิลป์ เป็นต้น

 -- พศ. ๒๕๔๖  สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน จัดแข่งขันฟุตซอลลีกเป็นครั้งแรก  ทีมฟุตซอลของเทพศิรินทร์ชนะเลิศ ได้ครองถ้วยเกียรติยศของนายกรัฐมนตรี ( จารึกว่าชนะเลิศ ฟุต

ซอลลีก สามัญศึกษา ๒๐๐๓ ครั้งที่ ๑)   นักฟุตซอลของเทพศิรินทร์ที่โดดเด่นในระดับชาติได้แก่เลิศชาย อิศราสุวิภากร  ได้รางวัลนักฟุตซอลยอดเยี่ยม และร่วมทีมชาติเข้ารอบฟุตซอลโลกที่ประเทศสเปน

 

            กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ลงชื่อเข้าใช้

Username
Password
ลืมรหัสผ่าน ?
สมัครสมาชิกเว็บไซต์