เทพศิรินทร์

DSA Events
SUN
SAT
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
หน้าแรก
ประวัติสมาคมนักเรียนเก่า
ทำเนียบนายกสมาคม
คณะกรรมการสมาคม
ชมรมครูเก่าเทพศิรินทร์
หอเกียรติยศนักเรียนเก่า
บทความจากนักเรียนเก่า
การสนับสนุนโรงเรียน
ตารางเทียบรุ่น
อัลบั้มรูป
อัลบั้มวีดีโอ
เพลงเทพศิรินทร์
เทพศิรินทร์ network
แฟ้มจดหมายข่าว
สมาชิกเว็บฯ ของแต่ละรุ่น
สมัครสมาชิกสมาคมฯ
ติดต่อเรา

โรงเรียนเทพศิรินทร์
Green-Yellow Pages
เว็บบอร์ด

Social Network

facebook twitter youtube


จำนวนครั้งเข้าชม

DSA98 (178)
DSA104 (146)
DSA97 (86)
DSA105 (50)
DSA100 (49)
DSA109 (45)
DSA102 (44)
DSA101 (42)
DSA110 (41)
DSA99 (37)

จำนวนสมาชิกทั้งหมด 1284
จำนวนนักเรียนเก่าทั้งหมด 46719
เท่าที่จำได้ที่เทพศิรินทร์
เท่าที่จำได้ที่เทพศิรินทร์
โดย : หม่อมหลวงเชิงชาญ กำภู

ได้รับการบอกกล่าวจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ว่า ขอให้เขียนเรื่องเก่าๆ จึงขอเล่าว่า

สมุกพกแซยิด (๖๐ปี)

รู้สึกดีใจและภูมิใจี่ยังเก็บรักษาสมุดรายงานประจำตัวนักเรียน(สมุดพก) ชั้นประถมปีที่๑ ไว้อยู่จนบัดนี้ ซึ่งมีอายุ๖๐ปีแล้ว โดยไม่ บุบสลาย ซึ่งถ้าโรงเรียนมีการประกวดแน่ใจว่าต้องคว้ารางวัลแน่ๆ จากสมุดพกฉบับนี้ จึงรู้ประวัติว่าเริ่มเข้าเรียนที่โรงเรียนเทพศิ รินทร์ในชั้นประภมปีที่๑ เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๖ เลขประจำตัว ๒๔๒๓ ตอนต้นปีมีนักเรียนในชั้น ๙คน และตอนปลายปีมีนักเรียน ๑๕ คน คุณครูสิทธิ์ จารุนาค เป็นครูประจำชั้นขอแถมว่าสมุดพกรายงานประจำปีเล่มดังกล่าวนี้มีเขียนไว้ว่า ราคา ๔ สตางค์

เข้าเรียนทางหน้าต่าง

ห้องเรียนประถมปีที่๑ อยู่ชั้นล่างข้างหลังของตึกเล็กชื่อปิยราชบพิตรฯ ข้างตึกเยาวมาลย์อุทิศ ซึ่งขณะนี้รื้อไปแล้ว ยังจำได้จนถึง ทุกวันนี้ว่าในวันแรกที่เข้าเรียนนั้น มิได้เข้าทางประตูกลับเข้าทางหน้าต่าง เหตุผลแท้จริงจำไม่ได้ อาจเป็นเพราะประตูตึกปิดเพราะไปสาย

รายการโชว์รูปงาม

ในการสอบว่ายน้ำของวิชาลูก เสือ จะว่ายข้ามคลองผดุงกรุงเกษม (ซึ่งสมัยนั้นน้ำยังสะอาด ถ้าเป็นสมัยนี้นักเรียนเทพศิรินทร์ คงเป็นสังข์ทองกันหมด ) จุดเริ่มต้นคือสะพานอุรุพงษ์ฝั่งถนนกรุงเกษม ครูจะให้ถอดเสื้อกางเกง เหลือแต่ตัวล่อนจ้อน แล้ว ว่ายข้ามน้ำไปฝั่งสถานนีรถไฟ จากนั้นวิ่งข้ามสะพานกลับมาเพื่อมาเอาเสื้อกางเกง ณ ที่เดิม แล้วจะมีรายการโชคดีแถมคือจะ ต้องเป็นเวลาที่โรงเรียนสายปัญญาเลิกเรียนพอ ดีเสียด้วย เมื่อประสบเหตุการณ์ที่ตื่นเต้นฉับพลันเช่นนั้นจะหันหลังกลับก็ไม่ ได้ การแก้ไขมีอย่างเดียวคือวิ่งเร็วที่สุดในชีวิตให้ถึงที่ถอดเสื้อกางเกงไว้ นอกจากสอบวิชาลูกเสือแล้ว ยังมีรายการโชว์รูป เปลือยอีกต่างหาก คิดดูเอาเถิดว่าจะไหวหรือ แต่ความจำเป็นบังคับต้องเอาจนไหว มิฉะนั้นก็สอบว่ายน้ำตก คุณครูครับ คุณครู ไม่น่าจะมีการว่ายน้ำแสนลำบากอย่างนี้เลย

คุณของไม้เรียว

คุณครูแทบทุกท่านถนัดใช้ไม้เรียว ที่จำได้แม่นคือคุณครูสมบุญ, คุณครูสำอางค์ จะต้องถูกตีก้นทุกครั้งที่ทำดินสอตก ไม่บรรทัดตก สมุดตก เขียนคำบอกอังกฤษผิดหนึ่งคำ ถูกตีหนึ่งครั้ง มาโรงเรียนสายถูกตีสามครั้ง แต่ไม้เรียวนี้มีคุณ เมื่อจากโรงเรียนมาแล้ว ชอบที่จะมีระเบียบรอบคอบและตรงต่อเวลา

กรรมตามสนอง

มีอยู่ปีหนึ่ง คุณครูดุมากต้องขอนินทาสักนิดว่า ไม่ค่อยมีเหตุผล(แต่คิดในทางที่ดีก็ทำให้เราชอบที่จะเป็นผู้ประพฤติด้วย เหตุด้วยผลในกาลต่อมา) เช้าวันหนึ่งนักเรียนกลุ่มหนึ่งที่มีผมร่วมอยู่ด้วยเอาหมามุ่ยไปโรยปากกาที่ โต๊ะครู ในสมัยนั้นใช้ ปากกาคอแร้งจิ้มหมึกเขียน ผลก็คือคุณครูคันมือไปทั้งวัน จากผลแห่งหรรมครั้งนั้นกระมังที่ทำให้ผมเป็นโรคภูมิแพ้ เป็น ลมพิษเป็นประจำอยู่จนบัดนี้

สัปดนแบบเด็ก

โรงเรียนจัดให้มีการเดินทางไป ทัศนาจรพักแรมต่างจังหวัดเมื่อถึงเวลานอนเรียงกันเป็นแถว พวกเรากลุ่มหนึ่งไปหาบุรุษ พยาบาลขอยาแดงชุบสำลี โดยแจ้งว่าเป็นแผลเนื่องจากรองเท้ากัดเพราะเดินมากจากนั้นเอามาทากล่องดวงใจ เพื่อนๆ ที่ นอนหลับพอรุ่งเช้าก็มีข่าวตกใจตอนไปปัสสาวะ ทำไมของอั๊วแดง คนข้างๆก็อุทานว่าของอั๊วก็แดง เอะอะกับเซ็งแซ่ จาก นั้นก็มีการควานหาเจ้าตัวการเป็นการใหญ่ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ลงชื่อเข้าใช้

Username
Password
ลืมรหัสผ่าน ?
สมัครสมาชิกเว็บไซต์